Thông tư hướng dẫn nghị định 93/2016 về điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Để có thể sản xuất mỹ phẩm thì các doanh nghiệp, công ty cần phải đọc, nắm rõ về thông tư hướng dẫn nghị định 93/2016. Thông tư này có liên quan đến điều kiện sản xuất mỹ phẩm nên cần phải nắm rõ để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Pháp Luật. Vì thế mà nếu như bạn đang cần biết về thông tư 93/2016 này thì hãy cùng chúng tôi cùng xem ngay những điểm đáng chú ý và cần nắm rõ dưới đây nhé.

Những điểm cần nắm rõ về thông tư hướng dẫn nghị định 93/2016

Trong thông tư hướng dẫn nghị định 93/2016 có những điểm đáng chú ý cần phải nắm rõ về điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Cụ thể thì bạn sẽ phải nắm rõ về những điều sau đây khi muốn sản xuất mỹ phẩm theo nghị định này:

các điều kiện để sản xuất mỹ phẩm

Cần nắm rõ nghị định về các điều kiện để sản xuất mỹ phẩm

Thứ nhất, điều kiện để được hoạt động của cơ sở sản xuất mỹ phẩm

Vấn đề thứ nhất cần phải nắm rõ khi sản xuất mỹ phẩm chính là điều kiện để được hoạt động theo điều 03 tại nghị định 93/2016. Theo thông tư hướng dẫn nghị định 93/2016 cơ sở của bạn sẽ cần:

 • Phải được thành lập hợp pháp, tức cần đăng ký giấy phép kinh doanh theo mã ngành sản xuất mỹ phẩm. Cụ thể thì bán buôn mỹ phẩm là 4649 dành cho các công ty, doanh nghiệp, còn lại với các shop mà bán lẻ, các tổ chức kinh doanh nhỏ thì mã ngành là 4772.
 • Phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm được quy định theo mẫu số 01 được ban hành kèm theo ở phụ lục của nghị định này.

Thứ hai, phải đảm bảo được điều kiện về sản xuất mỹ phẩm

Điều kiện về sản xuất mỹ phẩm chính là phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất do Bộ Y tế và Sở Y tế kết hợp ban hành. Trong đó, bạn cần làm hồ sơ đề nghị cấp loại giấy này. Hồ sơ ngoài việc kê khai đầy đủ thì cần phải đảm bảo được các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo điều 4 của nghị định 93/2016. Cụ thể:

Phải đảm bảo được điều kiện về nhân sự

Điều kiện về nhân sự được chỉ rõ trong điều 4 này về người phụ trách sản xuất mỹ phẩm của cơ sở sản xuất phải có kiến thức và trình độ chuyên môn. Người phụ trách đó cần đảm bảo kiến thức liên quan đến yêu cầu công việc hoặc một trong những kiến thức về sinh học, hóa học hay dược học.

Thông tư về điều kiện về nhân sự trong quá trình sản xuất mỹ phẩm

Thông tư về điều kiện về nhân sự trong quá trình sản xuất mỹ phẩm

Phải đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất

Theo điều 4 nghị định 93/2016, điều kiện cơ sở vật phải đảm bảo:

 • Có địa điểm rõ ràng.
 • Có nhà xưởng và diện tích phải đảm bảo đủ yêu cầu sản xuất.
 • Trang thiết bị đủ điều kiện để đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất các loại sản phẩm mỹ phẩm đã kê khai trong hồ sơ đề nghị được cấp giấy chứng nhận.
 • Phải có kho bảo quản riêng các loại vật liệu, nguyên liệu, thành phẩm, không được để chung.
 • Với những nguyên liệu hay các loại vật liệu, các chất dễ gây cháy, nổ, những chất có độc tính cao có thể gây nguy hiểm hay các sản phẩm bỏ, loại, thu hồi cần phải được bảo quản nghiêm ngặt và ở chỗ riêng.

Phải đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng theo yêu cầu sau:

 • Cơ sở của bạn phải đảm bảo những loại nguyên liệu được dùng để sản xuất mỹ phẩm an toàn, đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng do nhà sản xuất ban hành.
 • Nếu quá trình sản xuất mỹ phẩm dùng tới nước thì đó phải là nước sạch, nước ăn uống được quy định theo tiêu chuẩn của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 • Nếu như đưa các loại bán thành phẩm vào sản xuất thì cần phải đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng của nhà sản xuất.
 • Cần phải có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm riêng
 • Phải đảm bảo có riêng một bộ phận chuyên kiểm tra chất lượng của nguyên vật liệu, các thành phẩm còn chờ để đóng gói khi đã sản xuất xong.
 • Phải có hệ thống hồ sơ để lưu trữ tài liệu.

Thứ ba, thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Vấn đề thứ 3 liên quan đến điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo nghị định 93/2016 này sẽ được tóm tắt sau đây:

Thứ nhất, cơ quan cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Sở Y tế có quyền cấp giấy chứng nhận, tiếp nhận hồ sơ, xử lý, kiểm tra và rà soát các vấn đề liên quan để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. và bạn nên xem thêm :cách đăng ký kinh doanh mỹ phẩm như thế nào nhé

Thứ hai, thời gian được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất

Trong thời gian 2 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ Sở Y tế sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra và thực hiện cấp giấy nếu như đã đủ hồ sơ và đúng theo quy định. Còn nếu không Sở Y tế sẽ có trách nhiệm để thông báo về việc bổ sung, thay đổi hồ sơ cho hợp lệ.

cac loai my pham

Khi đạt các điều kiện theo yêu cầu cơ sơ kinh doanh sẽ được cấp giấy phép sản xuất

Lời kết

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin bạn cần phải nắm rõ khi muốn sản xuất mỹ phẩm. Hy vọng thông tư hướng dẫn nghị định 93/2016 mà chúng tôi nhấn mạnh chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện sản xuất mỹ phẩm nhé.

LROCRE.COM.VN

Phân phối MỸ PHẨM LRO'CRE at Công ty phân phối MỸ PHẨM LRO'CRE
Phạm Thúy muốn làm Blog này nhằm mục đích để chia sẽ kiến thức về mỹ phẩm lro'cre và những kiến thức hữu ích cho các bạn đang dùng mỹ phẩm
LROCRE.COM.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *